Let’s travel together.

Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn tiên cảnh

Nếu đã đến Đà Nẵng thì hãy một lần ghé thăm Ngũ Hành Sơn.  Nơi đây với không gian huyền ảo, thơ mộng, đền chùa và nhiều hang động huyền bí …. Tất cả làm cho Ngũ Hành Sơn trở thành cõi thiên thai dành cho du khách. Sẽ cảm thấy thích thú nhiều hơn quyết định đến đây du lịch sau khi đọc qua bài thuyết minh về Ngũ Hành Sơn miêu tả chi tiết chốn bồng lai này.

Ngũ Hành Sơn ở đâu?

Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng tầm 8 km về phía đông nam. Nằm trên một bãi cát mênh mông gần bờ biển, thuộc làng Hoà Khuê, ấp Sơn Thủy, huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn. Ngũ Hành Sơn có tổng cộng năm ngọn núi được nằm theo hệ Ngũ Hành. Đây quả thực là một kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng. Nhìn từ trên cao xuống, Ngũ Hành Sơn hệt như một bàn tay của Phật ấn định nơi đây là vùng đất thiêng.

thuyet minh ve ngu hanh son - Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn tiên cảnh
Ngũ Hành Sơn (Nguồn: https://danang.gov.vn/)

Tên của những ngọn núi hình thành Ngũ Hành Sơn chính Vua Minh Mạng triều Nguyễn đã đặt tên. Lần lượt là: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn.

Kim Sơn

Kim Sơn nằm ở phía đông nam, bên bờ sông Cổ Cò. Nếu đi thuyền trên sông, du khách có thể ngắm bóng núi, bóng chùa in trên mặt nước phẳng lặng vô cùng thơ mộng. Khi xưa tại đây có Bến Ngự, nơi thuyền Vua cập bến mỗi khi du hành Ngũ Hành Sơn. Bằng chứng là cạnh chùa Quan Âm người ta vừa tìm thấy một cột lim neo thuyền ngày xưa.
Ngay dưới chân Kim Sơn là một hang động dài trên 50m, rộng khoảng 10m. Động cao tầm 10 – 15m. Lối vào động là những bậc đá tự nhiên, bên trong là những lớp thạch nhũ bám vào vách núi tạo thành hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Cao Bằng người thật rất thanh tú. Ấn tượng nhất là có một lớp nhũ đá lấp lánh như dải kim tuyến phủ từ bờ vai đến gót chân tượng. Dưới chân tượng là nguyên một con rồng đang cuộn mình giữa những làn sóng.
Đặc biệt, phía sau Bồ Tát còn có một hình tượng nhỏ hơn trông như Thiện Tài đồng tử. Bên trái là hình chim Khổng Tước, hai cánh xoè rộng toả khắp trần động. Đây chính là bức phù điêu tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban cho Kim Sơn.
Hàng năm vào mùa lễ hội đầu xuân (19/2 âm lịch), du khách cùng nhau đến tham gia lễ Hội Quán Âm.

Mộc Sơn

Mộc Sơn nằm ở phía đông, sát biển, gần núi Thuỷ Sơn. Phía đông và nam Mộc Sơn là động cát. Phía bắc ngọn núi là ruộng và phía tây là xóm làng. Mộc Sơn có rất ít cây cối. Mộc Sơn còn có tên núi Mồng Gà. Bởi vì đỉnh núi đá bị xẻ thành những răng cưa giống như cái mồng gà trống.
Trên hòn núi này không có chùa chiền. Nơi đây chỉ có một khối đá cẩm thạch màu trắng trông tựa người đang ngồi. Người dân địa phương gọi là Cô Mụ hay Bà Quan Âm. Dưới chóp núi 10m có một kẻ đá rộng chạy ngang phía nam. Trong núi có một động nhỏ, có tên là động Bà Trung. Tương truyền ngày xưa có một người đàn bà tên là Trung tu ở đó nên vì lẽ đó mà động được đặt theo tên bà Trung.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nơi đây trở thành căn cứ cho bộ đội ta.

Thủy Sơn

Thuỷ Sơn nằm ở phía đông bắc và là núi đẹp nhất. Nơi đây nổi tiếng với Chùa Non Nước.

XEM THÊM  Thuyết minh về chùa Linh Ứng - ngôi chùa linh thiêng của Đà Nẵng
thuyet minh ve ngu hanh son1 - Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn tiên cảnh
Ngũ Hành Sơn (Nguồn: http://tuannguyentravel.com.vn/)

Phong cảnh hữu tình, có động Thạch nhũ, có hai chùa đẹp chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng. Đường lên núi làm bằng từng cấp lót đá. Nếu từ vùng biển muốn lên thăm Linh Ứng bạn phải bước lên khoảng 108 tầng cấp. Nếu muốn đến chùa Tam Thai nằm ở phía nam phải đi xa hơn, những tầng cấp dài 156 bậc. Để thuận tiện, du khách đến Thuỷ sơn bằng xe từ đường Huyền Trân. Hai bên đường là làng nghề điêu khắc tạc tượng, bằng đá cẩm thạch.

thuyet minh ve ngu hanh son2 - Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn tiên cảnh
Động Huyền Không (Nguồn: https://www.danang.gov.vn/)

Hỏa Sơn

Hoả Sơn gồm 2 ngọn và một đường đá nhô lên nối liền 2 núi với nhau. Ngọn phía tây gần Kim Sơn là Dương Hoả Sơn.
Trong núi Dương Hoả Sơn có các hang và chùa Phổ Sơn Đà. Còn ngọn ở phía đông, gần đường đi Hội An là Âm Hoả Sơn có chóp núi nhô cao, sườn núi có nhiều thớ đá nằm nghiêng. Phía đông có một hang đá thông từ sườn phía nam ra sườn phía bắc. Cây cối mọc xen dày ở các kẽ đá.

Thổ Sơn

Thổ Sơn là ngọn núi nằm ở phía bắc hòn Kim Sơn và phía tây hòn Thủy Sơn. Thổ Sơn là ngọn núi đất khá dài và thấp nhất. Trông nó như một con rồng nằm dài trên bãi cát. Phía tây Thổ Sơn là đoạn sông Ba Chà.