Let’s travel together.

Thuyết minh về đèo Hải Vân chi tiết nhất

Đèo Hải Vân được biết đến là vách ngăn trời đất cắt ngang dãy Bạch Mã. Mặc dù không còn lạ với lữ khách gần xa nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tường tận.

Tổng quan

Địa chỉ: Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, T.P Đà Nẵng

Đèo Hải Vân (hay còn gọi là Ải Vân) là danh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Đà Nẵng . Có chiều dài 21km, độ cao ở đỉnh đèo là 496m so với mực nước biển.

thuyet minh ve deo hai van chi tiet nhat42 - Thuyết minh về đèo Hải Vân chi tiết nhất
Đèo Hải Vân ( hay còn gọi là Ải Vân) Là danh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Sưu tầm

Đây là ngọn đèo vắt ngang qua những ngọn núi cao ngất của một nhánh đi ngang đâm ngang ra biển của dãy Trường Sơn hùng vỹ.

Tên Đèo Hải Vân được đặt dựa theo đặc điểm ở đây,  biển và mây vì sóng biển vỗ chân đèo và quanh năm mây mù bao phủ trên đỉnh.  Con đèo này sở hữu cảnh quan đẹp nhất và cũng hiểm trở nhất Việt Nam.

Khám phá

Đèo cao chênh vênh, cảnh đẹp lung linh, huyền ảo. Đường đèo quanh co, khúc khuỷu.

Không khác gì một bức tranh thiên nhiên hoành tráng được tạo hóa kỳ công và bàn tay của con người tạo ra đến mức hài hoà. Ngọn đèo men theo triền núi, uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa trời mây, lúc ẩn lúc hiện giữa cây rừng, đá núi.

XEM THÊM  Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn tiên cảnh
thuyet minh ve deo hai van chi tiet nhat2 - Thuyết minh về đèo Hải Vân chi tiết nhất
Đường đèo quanh co, khúc khuỷu. Ảnh: Sưu tầm

Những truyền thuyết gắn liền với đèo Hải Vân

Vào thế kỷ 15, vua Lê Thánh Tông  đã dừng lại đây trong một lần vi hành và lên đỉnh đèo ngắm cảnh làm thơ.

Trước cảnh thiên nhiên đẹp và mây trời hung vĩ nơi đây, nhà vua đã đặt cho Hải Vân tên gọi “Đệ nhất hùng quan”…. Sau khi lên ngôi, vua Minh Mạng đã đến thăm cảnh đẹp của Hải Vân quan và cho dựng cổng đá tại đỉnh đèo có khắc chữ “Đệ nhất hùng quan”.

thuyet minh ve deo hai van chi tiet nhat255 - Thuyết minh về đèo Hải Vân chi tiết nhất
Bức tranh thiên nhiên hoành tráng được tạo hóa kỳ công và bàn tay của con người tạo ra đến mức hài hoà. Ảnh: Sưu tầm

Theo tương truyền, khi chúa Nguyễn Hoàng trấn giữ đất Quảng Nam,  đây là nơi cư ngụ của những loài thú dữ và bọn lục lâm thảo khấu hung ác. Đường qua đèo Hải Vân rất heo hút  bởi một bên là núi cao hiểm trở với những vách đá dựng đứng, một bên là biển sâu thăm thẳm.

Không ít người vì vượt đèo mà mất xác. Oan hồn vất vưởng quanh quất trên đèo. Có nhiều miếu ven đường lập và hương khói quanh năm.  Trong dân gian còn truyền lại câu ca:

“Đường bộ thì sợ Hải Vân

Đường thủy thì sợ sóng thần Hang Dơi”

Ý nghĩa vị trí địa lý

Dãy núi hiểm trở kiến tạo nên đèo Hải Vân cắt ngang đất nước và tạo ra những đặc điểm riêng về khí hậu, văn hóa và con người cho 2 miền Bắc, Nam. Trước khi có hầm Hải Vân, giao thông qua đèo Hải Vân nhìn chung khá khó khăn.

XEM THÊM  Thuyết minh về cầu Rồng Đà Nẵng

Mất 1 tiếng mới đi  đi xe qua đèo. Nhưng bù lại, đây sẽ là cơ hội để du khách qua đường ngắm cảnh đèo lúc nắng ráo hoặc chứng kiến màn sương mù ngoạn mục.

thuyet minh ve deo hai van chi tiet nhat2655 - Thuyết minh về đèo Hải Vân chi tiết nhất
Tạo ra những đặc điểm riêng về khí hậu, văn hóa và con người cho 2 miền Bắc, Nam. Ảnh: Sưu tầm

Mặc dù sở hữu địa hình khá hiểm trở nhưng đây lại là một điểm tham quan, du lịch lý tưởng được khai thác.

Từ đèo Hải Vân,  nhìn về phía bắc, cảnh đồi núi trập trùng với mây trắng bay là đà, xa xa là đầm Lập An, làng chài Lăng Cô đẹp như tranh vẽ.

Nhìn bao quát về phía nam là sóng biển vỗ quanh theo triền núi, thấp thoáng những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân rẽ sóng chạy ra khơi.

Đường sắt qua đèo Hải Vân

Đường sắt qua đèo Hải Vân rất nguy hiểm, có hơn 6 hầm đường sắt cùng những cung đường ngoằn nghoèo. Do đó, không thể chạy tàu với tốc độ quá cao.

Ngày trước, để vượt qua đèo, thường phải nối thêm đầu máy đẩy để đoàn tàu vượt đèo với một tốc độ hết sức chậm chạp. Lúc đến đỉnh đèo, phải dừng lại để cho đầu máy nghỉ, bớt nóng máy.

thuyet minh ve deo hai van chi tiet nhat24455 - Thuyết minh về đèo Hải Vân chi tiết nhất
Đường sắt qua đèo Hải Vân rất nguy hiểm. Ảnh: Sưu tầm

Sau này, để vượt qua đèo,  các đoàn tàu được lắp thêm đầu máy đẩy chạy diesel. Khi tàu dừng lại ở đỉnh đèo,  đầu máy quay được tháo ra và trở lại ga xép dưới chân đèo.

Điểm du lịch khám phá và trải nghiệm cảm giác mạnh

Hầm Hải Vân được hoàn thành và đưa vào hoạt động giúp giao thông giữa Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng trở nên an toàn và thuận tiên hơn rất nhiều.

XEM THÊM  Thuyết minh về cầu sông Hàn Đà Nẵng

Chính vì vậy lượng người qua con đèo này càng ít đi. Cơ sở vật chất thuận tiện cho du lịch vì vậy đèo Hải Vân đã trở thành một cung đường du lịch.  Đây là điểm đến  phù hợp với  những du khách thích khám phá thiên nhiên và trải nghiệm cảm giác mạnh… Trên đèo cso các điểm dừng được xây dựng nhằm. tạo điều kiện cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, thư giãn khi đi vãn cảnh trên đèo.

thuyet minh ve deo hai van chi tiet nhat25555 - Thuyết minh về đèo Hải Vân chi tiết nhất
Đèo Hải Vân là điểm du lịch khám phá và trải nghiệm cảm giác mạnh. Ảnh: Sưu tầm

Bên những cung đường uốn lượn trải dài khắp thế giới ở những vùng đất hoang sơ, du khách sẽ được khám phá và tận hưởng những vẻ đẹp kì vĩ, độc đáo và choáng ngợp của thiên nhiên do tạo hóa ban tặng.

Đèo Hải Vân của đất Việt vinh dự được tỏa sáng trong top 10 cung đường đẹp nhất thế giới theo bình chọn của tờ báo The Guardian (nước Anh). Cung đường đèo Hải Vân tưởng chừng như dài vô tận còn là nhịp cầu độc đáo hứa hẹn sẽ mang đến bạn nhiều cung bậc cảm xúc khi du lịch khám phá.