Let’s travel together.

Thuyết minh về cầu sông Hàn Đà Nẵng

Cùng với rất nhiều cây cầu khác tại Đà Nẵng, cầu sông Hàn là một trong những điểm nhấn kiến trúc tạo dấu ấn riêng cho Đà Nẵng. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều khách du lịch. Góp phần mang lại sự phát triển mạnh mẽ cho Đà Nẵng – thành phố được mệnh danh là thành phố của những cây cầu. 

Bài thuyết minh về cầu sông Hàn

thuyet minh ve cau song han 1 - Thuyết minh về cầu sông Hàn Đà Nẵng
(Ảnh: sưu tầm)

Giới thiệu khái quát về cầu sông Hàn

thuyet minh ve cau song han 2 - Thuyết minh về cầu sông Hàn Đà Nẵng
(Ảnh: sưu tầm)

Cầu Sông Hàn – chiếc cầu quay đầu tiên của cả nước, khánh thành năm 2000. Cầu có chiều dài 487,7m và rộng 12,9m. Bao gồm 11 nhịp nối liền hai tuyến đường trung tâm giữa quận Hải Châu và quận Sơn Trà. Cũng nối hai trục đường chính của thành phố là đường Lê Duẩn và đường Phạm Văn Đồng.

Cầu sông Hàn là biểu tượng của sức sống mới và cũng là khát vọng đi lên của thành phố. Điều đặc biệt, cây cầu được xây dựng bằng sự đóng góp của người dân. Cầu quay Đà Nẵng trên sông Hàn chính là niềm tự hào của người dân thành phố.

Cầu Sông Hàn không chỉ tạo thêm thuận lợi cho giao thông vận tải, du lịch. Hay khơi dậy tiềm năng kinh tế của một vùng đất rộng lớn ở phía đông thành phố. Hơn thế nữa, cầu sông Hàn còn là một dấu ấn văn hoá của người Đà Nẵng hôm nay gửi lại muôn đời con cháu mai sau. Từ đó, biểu tượng của Ðà Nẵng không chỉ có Ngũ Hành Sơn mà còn có cây cầu quay độc đáo này.

Thiết kế cầu sông Hàn

thuyet minh ve cau song han 3 - Thuyết minh về cầu sông Hàn Đà Nẵng
(Ảnh: sưu tầm)

Kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và 02 nhịp dây văng có tổng chiều dài 122,7m. Kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép. Ngoài mục đích giao thông, cầu sông Hàn còn có giá trị to lớn về mặt thẩm mỹ. Rất nhiều người nói rằng, nó đẹp như một bức tranh vẽ giữa lòng thành phố. 

Chiếc cầu quay đặc biệt này do đội ngũ chuyên gia, kỹ sư Việt Nam thiết kế, thi công. Thời gian xây dựng và hoàn thành là từ năm 1998 – 2000. Điều đáng nói hơn nữa, kinh phí xây dựng Cầu Sông Hàn được sự ủng hộ của nhân dân thành phố. Sự đóng góp này chiếm 30% trong tổng số kinh phí xây dựng là 117 tỷ đồng.

Tên của những người có nhiều đóng góp xây cầu được khắc vào bảng đồng, gắn trang trọng trên thành cầu phía đường Bạch Đằng. Điều này thể hiện sự trân trọng và ghi nhận sự đóng góp của nhân dân. 

Ý nguyện từ bao đời của người dân

thuyet minh ve cau song han 4 - Thuyết minh về cầu sông Hàn Đà Nẵng
(Ảnh: sưu tầm)

Một năm sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1997), Đà Nẵng đã khởi công xây dựng cầu Sông Hàn. Đây là một công trình mang tính đột phá về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố lúc đó. Đây không chỉ là công trình chào mừng thiên niên kỷ thứ ba. Mà còn là một bước ngoặt đánh dấu sự chuyển mình của thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động. Là biểu tượng cho một khát vọng vươn lên của người dân thành phố.

Sau ngày giải phóng, thành phố chỉ có duy nhất cây cầu Nguyễn Văn Trỗi. Cây cầu này do Mỹ xây dựng trong chiến tranh phục vụ giao thông đi lại của người dân. Muốn sang trung tâm thành phố, người dân quận ba (quận Sơn Trà bây giờ) phải di chuyển bằng phà. Chiếc phà nhỏ chuyên chở bao niềm mong mỏi của người dân. Đó là về một cây cầu nối liền khu trung tâm với vùng đất còn nghèo khó phía đông thành phố.

Để thực hiện ý nguyện từ bao đời của người dân, chính quyền thành phố cùng với sự đóng góp của nhân dân đã quyết tâm xây dựng nên cây cầu quay độc đáo. Cầu Sông Hàn được khởi công ngày 2/9/1998. Khánh thành đúng dịp kỷ niệm 25 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng ngày 29/3/2000.

Cầu sông Hàn trước kia và hiện nay

Cầu sông Hàn quay về đêm là phục vụ giao thông đường thủy, khơi thông cho các tàu thuyền qua lại. Hằng ngày, vào khoảng 1 giờ khuya, phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông, mở đường cho tàu lớn đi qua. Khoảng 4 giờ sáng cầu sẽ quay trở lại như cũ. 

Gần đây, tàu thuyền lớn không còn qua lại nữa. Vì thế, việc xoay cầu đã ít đi và chủ yếu phục vụ cho công tác bảo dưỡng.

Thức khuya ngắm cầu Sông Hàn quay, ngắm thành phố yên bình về đêm, người dân và du khách như tìm lại một chút tĩnh lặng trong tâm hồn. Phải chăng vì thế mà với nhiều người “chưa xem cầu Sông Hàn quay nghĩa là chưa cảm nhận hết vẻ đẹp của Đà Nẵng” ?

Đến Đà Nẵng, bạn nên tìm nơi dừng chân qua đêm để được một lần thưởng thức sự chuyển mình của cây cầu quay đầu tiên tại Việt Nam nhé. 

XEM THÊM  Giới thiệu về khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng