Let’s travel together.

Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh – Nét đẹp văn hóa quê hương

Giới thiệu Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh

Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh địa điểm tham quan, nơi gìn giữ giá trị văn hóa nổi tiếng, mang tính lịch sử tại Đà Nẵng.

Giới thiệu Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh

nha hat tuong Nguyen Hien Dinh 3 - Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh - Nét đẹp văn hóa quê hương
Nhà hát nghệ thuật tuồng nổi tiếng ở Đà Nẵng: Nguyễn Hiển Dĩnh. Nguồn ảnh: nhahattuongdanang.com

Website: https://www.nhahattuongdanang.com/

Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh nằm ở địa chỉ số 155 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Nhà hát tuồng ban đầu là Đoàn tuồng giải phóng Quảng Nam. Được thành lập ngày 21 tháng 7 năm 1967 tại khu căn cứ kháng chiến của tỉnh. Đến tháng 11 năm 1992, UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng quyết định thành lập Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Nhà hát được ra đời dựa trên sự sát nhập của Ban nghiên cứu tuồng và Đoàn nghệ thuật tuồng Quảng Nam. Sau khi tách thành phố Đà Nẵng thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương thì nhà hát tuồng trở thành nhà hát tuồng thành phố.

Nhà hát tuồng được sát nhập từ hai đơn vị thành một và được đặt tên theo một soạn giả, dạy tuồng lỗi lạc của tỉnh Quảng Nam là Nguyễn Hiển Dĩnh. Đây là tên gọi ý nghĩa, thể hiện sự tri ân, biết ơn cũng như hi vọng tiếp nối hoạt động đưa nghệ thuật tuồng phát triển ngày một tiến xa hơn.

Trong suốt thời gian hoạt động từ 1967, không kể chiến tranh hay thời bình, nhà hát đã luôn hết mình phục vụ nhân dân và những người lính bộ đội. Nhà hát đã biểu diễn phục vụ không chỉ giới hạn trong tỉnh mà còn trên nhiều tỉnh miền Nam khác. Thậm chí, nhà hát tuồng đã có những buổi biểu diễn lịch sử ghi nhiều dấu ấn tốt đẹp với người dân và các chiến sĩ suốt thời gian diễn ra chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

XEM THÊM  Sự kiện Đà Nẵng 2021 đáng quan tâm

Thành tựu Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh

nha hat tuong Nguyen Hien Dinh 2 - Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh - Nét đẹp văn hóa quê hương
Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đạt nhiều thành tựu phát triển nổi bật. Nguồn ảnh: danangfantasticity.com

Ra đời từ năm 1967, với bề dày lịch sử và hoạt động, cùng với sự góp sức của các nhân viên hết lòng với nghệ thuật tường không quản ngại khó khăn, gần 50 năm hoạt động, nhà hát tuồng đã dàn dựng và biểu diễn hơn 100 vở diễn xuất sắc. Trong đó, phải kể đến:

 • 7 vở tuồng đề tài hiện đại.
 • 5 vở tuồng được chuyển thể và phóng tác từ kịch bản nước ngoài,
 • Một vở tuồng được trực tiếp dàn dựng với đạo diễn nước ngoài.
 • Rất nhiều vở tuồng dựa trên đề tài lịch sử, truyền thuyết lịch sử, dã sử, dân gian và tuồng đồ.

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, nhà hát tuồng có:

 • 6 nghệ sĩ được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân,
 • 20 nghệ sĩ được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú,
 • 10 nghệ sĩ được công nhận là Nghệ sĩ xuất sắc,
 • Nhiều nghệ sĩ, diễn viên được nhận huy chương vì sự nghiệp Văn hóa, huy chương vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam.
 • Hàng chục vở diễn đạt huy chương vàng, bạc và các giải cao trong các kỳ Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, các cuộc hội thi, liên hoan nghệ thuật cấp quốc gia và khu vực.

Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đã được Nhà nước tặng thưởng:

 • Năm 1976: Huân chương giải phóng hạng nhất
 • Năm 1988: Huân chương lao động hạng ba
 • Năm 2002: Huân chương lao động hạng nhì
XEM THÊM  Ngắm trọn bình minh trên biển Đà Nẵng đẹp quên lối về

Hướng phát triển Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh

nha hat tuong Nguyen Hien Dinh 1 - Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh - Nét đẹp văn hóa quê hương
Giới thiệu nhà hát tuồng nổi tiếng ở Đà Nẵng. Nguồn ảnh: justgola.com

Nhằm thu hút khán giả đến với tuồng, thêm hiểu, thêm yêu môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc, trong những năm gần đây, nhà hát tuồng đã cho ra nhiều chương trình biểu diễn đặc sắc. Các buổi biểu diễn đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khán giả khác nhau.

Bên cạnh đó, nhà hát còn phối hợp với các Trường Mầm non, Trường Tiểu học tổ chức các buổi học ngoại khóa bằng hình thức biểu diễn hát tuồng, múa rối nước. Đây là hoạt động không chỉ giúp các bé được thay đổi không khí vui chơi, học tập mà còn được tham quan, tìm hiểu về loại hình nghệ thuật truyền thống của quê hương.

Ngoài ra, nhà hát còn tổ chức các chương trình trưng bày tư liệu, trang phục tuồng, lịch sử phát triển nghệ thuật tường,…. Kèm theo đó là các đồ lưu niệm như trang phục, đạo cụ, mặt nạ, DVD kịch tuồng,… giúp quảng bá nghệ thuật văn hóa nước nhà với người dân và các du khách nước ngoài. Đây là một điểm rất riêng, đặc biệt chỉ có ở Đà Nẵng. Điều này giúp thu hút khách du lịch đến với Đà Nẵng cũng như thêm yêu nghệ thuật tuồng Việt Nam.

Chương trình biểu diễn nhà hát tuồng

nha hat tuong Nguyen Hien Dinh 4 - Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh - Nét đẹp văn hóa quê hương
Nhiều vở tuồng đặc sắc tại nhà hát tuồng thành phố Đà Nẵng. Nguồn ảnh: nhandan.com

Cố định vào tối thứ 4 và thứ 7 mỗi tuần, người dân thành phố Đà Nẵng lại đến với nhà hát tuồng thành phố để xem những trích đoạn tuồng chọn lọc, đặc sắc như là:

 • Ngoại tổ dâng đầu
 • Lý Phụng Đình
 • Hộ Sinh đàn
 • …..
XEM THÊM  Ngắm nhìn khung cảnh lung linh của cầu Rồng về đêm

Các tiết mục không chỉ dừng lại nghệ thuật tuồng truyền thống mà còn được biểu diễn cùng các nhạc cụ dân tộc tạo thành một bản hòa tấu ấn tượng và mới lạ. Một số vở tuồng đầu tư bài bản, còn có sự xuất hiện của các kèn Chăm, đàn bầu,… Không chỉ vậy, khiến khán giả thêm yêu thích đó là các tiết mục múa hát độc đáo ba miền Bắc – Trung – Nam sáng tạo.

Tổng kết

Vời lịch sử phát triển lâu đời, nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh trở thành một biểu tượng văn hóa đặc biệt ở Đà Nẵng. Nó là nhân chứng sống cho sự phát triển tuồng qua các thời kì cũng như tái hiện một phần lịch sử hào hùng của thành phố. Nếu như có dịp đến đây, đừng bỏ lỡ địa điểm tham quan nổi tiếng này nhé các bạn.