Let’s travel together.

Một ngày tham quan làng chiếu Cẩm Nê – làng nghề truyền thống 6 thế kỷ

Làng chiếu Cẩm Nê là một làng nghề truyền thống lâu đời ở Đà Nẵng. Nơi đây thu hút rất nhiều du khách đến tham quan bởi nơi đây có một nét đẹp rất bình dị. Dù nhịp sống Đà Nẵng ngày càng phát triển nhưng làng chiếu Cẩm Nê vẫn nép mình một góc và không ngừng lưu giữ, sáng tạo các giá trị truyền thống.

Làng chiếu Cẩm Nê ở đâu?

Làng chiếu Cẩm Nê có vị trí tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 14km về phía Tây Nam. Làng chiếu nằm giữa một vùng đồng bằng rộng lớn do phù sa sông Cẩm Lệ bồi đắp nên. Làng chiếu này không chỉ nổi tiếng với người dân địa phương mà tên tuổi của nó còn “bay” đến các vùng lân cận như Huế, Quảng Trị…

mot ngay tham0quan lang chieu cam ne 1 - Một ngày tham quan làng chiếu Cẩm Nê - làng nghề truyền thống 6 thế kỷ
Làng nghề Cẩm Nê có truyền thống lâu đời (Ảnh: vntrip.vn)

Lịch sử hình thành của làng chiếu Cẩm Nê

Theo nhiều tài liệu ghi chép thì nghề làm chiếu này có nguồn gốc từ Hoằng Hóa, Thanh Hoa. Vào khoảng thế kỷ 15, người dân nơi đây dần tiến vào miền Trung để sinh sống và mang theo nghề đan chiếu của mình. Họ dừng chân tại Đà Nẵng, mưu sinh bằng nghề làm chiếu và lưu giữ cho đến ngày nay.

XEM THÊM  Sự kiện Đà Nẵng 2021 đáng quan tâm

Vào thời điểm thế kỷ thứ 15 – giai đoạn vua Lê Thánh Tông chiến thắng quân Chiêm Thành, đất nước yên bình, người dân thong thả sản xuất nên nghề dệt cũng theo đó mà phát triển mạnh mẽ.

Tính đến nay, làng chiếu Cẩm Nê đã có tuổi đời gần 6 thế kỷ với biết bao thăng trầm của lịch sử nhưng nơi đây vẫn giữ được những giá trị cổ truyền của dân tộc và tạo nên một nét văn hóa rất riêng của vùng đất này.

Dù nền kinh tế thị trường dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều nguồn hàng khiến làng chiếu Cẩm Nê gặp khó khăn nhưng nhờ những bí quyết riêng cùng tình yêu nghề mà sản phẩm nơi đây vẫn đủ để níu chân người dùng.

mot ngay tham0quan lang chieu cam ne 3 - Một ngày tham quan làng chiếu Cẩm Nê - làng nghề truyền thống 6 thế kỷ
Chiếu ở đây rất đa dạng (Ảnh: dulich24.com.vn)

Lý giải nguyên nhân làng chiếu Cẩm Nê phát triển nhiều năm qua

Chiếu đa dạng về chủng loại 

Chiếu ở làng Cẩm Nê rất đa dạng từ chiếu trơn, chiếu hoa đến chiếu màu. Chiếu trơn là nổi bật nhất vì được cấu thành từ những sơi nguyên màu trắng không hề qua bước nhuộm màu. 

Điểm thú vị đó là chiếu dệt xong sẽ mang ra phơi nắng để lá chiếu sáng bóng hơn, phần thừa bên ngoài khô giòn hơn và dễ dàng cho việc cắt tỉa phần thừa không mong muốn. 

Chiếu hoa với chiếu màu cũng có nhiều điểm khác biệt. Nếu chiếu tại các làng khác được dệt trắng rồi dùng khuôn in lên thì chiếu hoa Cẩm Nê sẽ nhuộm màu sợi cói trước rồi mới tiến hành dệt đan. Phần nấu phẩm nhuộm ở đây cũng khá công phu cần rất nhiều nguyên liệu mà nếu ghé thăm làng tận nơi bạn sẽ được chứng kiến. 

mot ngay tham0quan lang chieu cam ne 2 - Một ngày tham quan làng chiếu Cẩm Nê - làng nghề truyền thống 6 thế kỷ
Công thức làm chiếu tại làng Cẩm Nê rất độc đáo (Ảnh: yong.vn)

Nguyên liệu đan chiếu chất lượng cao 

Theo các bậc trưởng lão trong làng kể lại thì chiếu hoa Cẩm Nê từng được sử dụng ở nội triều của các vua chúa nhà Nguyễn cũng như được nhiều thương gia cũng như các quan trong triều ưa chuộng bởi sự độc đáo trong hoa văn, màu sắc. Chiếu Cẩm Nê mùa hè nằm thì mát, mùa đông thì lại ấm.

Tất cả vật liệu để đan chiếu là từ sợi Đay và Cói. Không giống với những làng nghề khác là sử dụng nguyên liệu sản xuất tại chỗ. Làng nghề Cẩm Nê do hình thành của những người di cư nên nguyên liệu đan chiếu đa phần nhập từ khu vực lân cận. 

Dù phải nhập nguyên liệu nhưng điều này không hề ảnh hưởng đến việc dệt chiếu. Chiếu Cẩm Nê vẫn rất đa dạng từ khổ chiếu đến hoa văn, loại chiếu. Du khách ghé thăm có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm đúng sở thích của mình. Tất cả được thiết kế rất bắt mắt và nghệ thuật.

mot ngay tham0quan lang chieu cam ne 4 - Một ngày tham quan làng chiếu Cẩm Nê - làng nghề truyền thống 6 thế kỷ
Nguyên liệu dệt chiếu nhập từ những vùng lân cận (khamphadisan.com)

Kỹ thuật dệt tốt

Làng chiếu Cẩm Nê có những bí quyết dệt chiếu riêng mà khó có nơi nào sánh được. Nhờ vậy, những chiếc chiếu tại đây dày dặn, được gấp cẩn thận, nằm êm lưng và có độ bền cao hơn rất nhiều. 

Làng nghề càng lâu năm, tay nghề của thợ đan chiếu ngày càng chắc và những sản phẩm cho ra đời cũng vì thế mà công phu và tỉ mỉ hơn rất nhiều. Những chiếc chiếu thành phẩm ngày càng đẹp và có độ bền cao để phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

Nếu bạn yêu những giá trị văn hóa truyền thống thì hãy dành thời gian ghé thăm làng chiếu Cẩm Nê. Tại đây bạn sẽ có dịp chứng kiến tận mắt quy trình làm chiếu để rồi không khỏi thán phục trước bàn tay tài hoa của những người thợ đan chiếu. 

 

XEM THÊM  Chợ đêm Helio - Thiên đường ẩm thực và các lễ hội náo nhiệt ở Đà Nẵng