Let’s travel together.

Lịch sử Đà Nẵng – Thành phố biển xinh đẹp và đáng sống

Lịch sử Đà Nẵng qua các thời kỳ được ghi lại rõ ràng. Đó là những cột mốc quan trọng đưa đến một Đà Nẵng với diện mạo như ngày hôm nay. Mỗi người con của thành phố xinh đẹp này đều nên biết được dòng lịch sử đó. Như vậy, sau này chúng ta mới có cái để kể cho bạn bè quốc tế nghe về quê hương mình.

Tổng quan về Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực miền Trung Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với bãi biển xinh đẹp, các di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên. Lịch sử Đà Nẵng đã ghi nhận điều này.

lich su da nang 1 - Lịch sử Đà Nẵng - Thành phố biển xinh đẹp và đáng sống
Đà Nẵng là một thành phố biển xinh đẹp – nguồn: danang.gov.vn

Bên cạnh đó, các cây cầu và dòng sông Hàn cũng đi vào huyền thoại. Những năm gần đây, Đà Nẵng phát triển toàn diện về nhiều lĩnh vực từ du lịch, dịch vụ, công nghiệp đến giáo dục.

Đà Nẵng hiện có diện tích 1.284,9 km2, bao gồm 6 quận và 2 huyện. Dân số ở mức 1.134.310 người vào năm 2019.

Lịch sử Đà Nẵng qua các thời kỳ

Tên gọi Đà Nẵng xuất phát từ rất lâu rồi và có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của tên này. Nhưng chủ yếu các giả thuyết đều cho rằng Đà Nẵng xuất phát từ tiếng Chăm. Nghĩa của nó là sông nguồn hoặc là thanh bình. 

Thành phố Đà Nẵng đã trải qua nhiều bãi bể nương dâu, nhiều giai đoạn lịch sử và các lần thay da đổi thịt. Dưới đây là lịch sử Đà Nẵng qua các thời kỳ:

Sa Huỳnh – Chăm Pa

Thời kỳ này nằm trong giai đoạn khoảng 2000 năm trước. Lúc này cộng đồng người Chăm đã xây dựng nên một nền văn hóa Sa Huỳnh rất phát triển. Không chỉ có hoạt động nông nghiệp mà còn có giao thương buôn bán và đi biển.

lich su da nang 2 - Lịch sử Đà Nẵng - Thành phố biển xinh đẹp và đáng sống
Dấu tích Chăm 1000 tuổi được tìm thấy ở Đà Nẵng – nguồn: vnexpress.net

Sau này nhà nước Chăm Pa được thành lập, Đà Nẵng thuộc về tiểu quốc Amaravati. Ngày này, dấu tích của thời kỳ Chăm Pa vẫn còn rải rác ở khắp nơi Đà Nẵng.

Lịch sử Đà Nẵng thời Đại Việt

Vào năm 1306, công chúa Huyền Trân kết hôn với vua Chế Mân. Từ đó vùng châu Ô và châu Lý được sáp nhật vào địa phận của nhà Trần. Các xóm làng của người Việt dần được hình thành ở đây.

Châu Ô, châu Lý sau được đổi tên thành châu Thuận, châu Hóa. Đà Nẵng chính là vùng đất nằm trong lãnh thổ châu Hóa.

Thời kỳ này, Đà Nẵng giống như biên giới giữa người Chăm và người Việt. Vì thế nó luôn bị cướp phá. Mãi đến năm 1470 vua Lê Thánh Tông mở rộng biên giới đến Khánh Hòa (ngày nay) thì Đà Nẵng mới được bình yên.

Đến thời Chúa Nguyễn, Đà Nẵng đã trở thành một nơi phát triển thịnh vượng và sầm uất. Nhưng sang giai đoạn phân tranh Trịnh – Nguyễn, nó lại trở thành nơi tranh chấp dữ dội.

Lịch sử Đà Nẵng thời Nhà Nguyễn

Nhà Nguyễn đặt kinh đô ở Phú Xuân, Đà Nẵng trở thành quân cảng và thương cảng quan trọng bậc nhất. Triều Nguyễn đã củng cố chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa thông qua nhiều hành động.

lich su da nang 3 - Lịch sử Đà Nẵng - Thành phố biển xinh đẹp và đáng sống
Đà Nẵng thời Nguyễn – nguồn: vi.wikipedia.org

Sang đến giai đoạn 1843-1857, quan hệ giữa triều Nguyễn và Pháp trở nên nóng bỏng. Ngày 28/9/1856, Pháp nổ phát súng đầu tiên vào pháo đài bảo vệ Đà Nẵng.

Đây là cột mốc mở ra con đường trở thành đất nước bị xâm lược và cuộc kháng chiến chống Pháp.

Lịch sử Đà Nẵng thời Pháp thuộc

Pháp ồ ạt tấn công Đà Nẵng vào năm 1858, triều Nguyễn buộc phải nhượng bộ. Đà Nẵng trở thành vùng đất bị Pháp cai quản. Năm 1888, Pháp ký sắc lệnh thành lập thành phố Đà Nẵng.

Vùng đất này hoàn toàn trở thành nhượng địa của Pháp sau khi vua Đồng Khánh ký đạo dụ từ bỏ. Thời kỳ này Đà Nẵng có tên là Tourane và là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam.

Pháp đã đầu tư xây dựng nhiều công trình và biến Tourane trở thành một trong những trung tâm thương mại quan trọng.

lich su da nang 4 - Lịch sử Đà Nẵng - Thành phố biển xinh đẹp và đáng sống
Đà Nẵng thời Pháp thuộc – nguồn: hinhanhvietnam.com

Việt Nam Cộng Hòa

Đến năm 1950, Pháp trả lại Đà Nẵng cho chính quyền Ngô Đình Diệm. Năm 1967, Việt Nam Cộng Hòa ấn định Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Thời kỳ này, Mỹ đã tiến vào Việt Nam. Họ cho xây dựng nhiều căn cứ quân sự và kết cấu hạ tầng để phục vụ chiến tranh. Đến năm 1973 thì Đà Nẵng lại một lần nữa quay về tay Việt Nam Cộng Hòa.

Lúc này Đà Nẵng trở thành đô thị lớn thứ 2 miền Nam. Nó cũng là trọng điểm cung cấp hàng hóa cho các vùng chiến và trung tâm tiếp tế cho dân miền Nam.

Lịch sử Đà Nẵng từ năm 1975 đến nay

Từ năm 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng và thống nhất. Đà Nẵng cũng trở thành vùng đất được Đảng Cộng Sản quản lý. Nó lại trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam.

Năm 1990, Đà Nẵng được công nhận là đô thị loại 2. Năm 1996, Quốc hội khóa IV đã thông qua nghị quyết chia tách Quảng Nam – Đà Nẵng. Từ đó, Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương.

Năm 1997, nó được công nhận là đô thị loại 1. Từ đó đến nay, Đà Nẵng luôn đạt GDP bình quân cao, nhanh chóng cân đối ngân sách. Cơ sở hạ tầng thành phố cũng được thay da đổi thịt và phát triển như vũ bão.

Hiện nay, Đà Nẵng là một thành phố được nhiều người yêu thích và mong muốn được đặt chân đến.

lich su da nang 5 - Lịch sử Đà Nẵng - Thành phố biển xinh đẹp và đáng sống
Đà Nẵng đã trở thành một trong 3 thành phố lớn nhất Việt Nam – nguồn: ximgo.com

Trên đây là lịch sử Đà Nẵng qua từng giai đoạn. Hy vọng rằng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đà Nẵng là một vùng đất được trời phú cho cái thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nếu bạn có thời gian thì nhớ đến thăm Đà Nẵng. Chắc chắn nơi đây sẽ làm bạn lưu luyến không muốn quay về.

XEM THÊM  Nam Ô Đà Nẵng, điểm du lịch mới cực hấp dẫn