Let’s travel together.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng – Vẻ đẹp không phải ai cũng biết

Làng đá mỹ nghệ Non Nước là nơi quy tụ nhiều sản phẩm được điêu khắc bằng đá rất nghệ thuật và đặc sắc. Đây là một điểm đến hấp dẫn mà các du khách thường ghé tới mỗi khi đi du lịch tại thành phố biển Đà Nẵng. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của làng đá mỹ nghệ với những bức tượng đẹp mang đậm tính nghệ thuật dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nơi đây nhé!

lang da my nghe non nuoc 4 - Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng - Vẻ đẹp không phải ai cũng biết
(Ảnh: vntrip.vn)

Vị trí địa lý của Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước nằm ở dưới chân núi Ngũ Hành Sơn. Địa danh này thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Đến với Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm đá điêu khắc vô cùng nghệ thuật. Điểm đến này có mặt trong rất nhiều tour đi Đà Nẵng cho du khách thỏa sức khám phá. 

Lịch sử hình thành nên Làng đá Non Nước

lang da my nghe non nuoc 6 - Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng - Vẻ đẹp không phải ai cũng biết
(Ảnh: justgola.com)

Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng có từ rất lâu rồi. Theo như lời kể của các nghệ nhân cao tuổi tại Làng đá, nghề chế tác đá mỹ nghệ Non Nước đã có từ cách đây gần 200 năm. 

Làng được hình thành từ cuối thế kỷ 18. Người có công khai sáng ra làng nghề này là ông Huỳnh Bá Quát – người Thanh Hóa. Ông đã vào an cư lập nghiệp tại chân núi Ngũ Hành Sơn. Tại đây, ông khám phá ra đây là một cụm núi đá cẩm thạch. Loại đá này có thể chế tác ra nhiều sản phẩm trang trí đẹp mắt. Vì thế, ông bèn khai thác dần đem về chế tác vào những lúc rảnh rỗi bên cạnh nghề làm nông. Ông làm ra những tấm bia mộ, chày và cối giã tiêu, giã thuốc, cối xay. Hoặc các hòn đá chì cho những ngư dân trong vùng.

Các sản phẩm của ông Quát được nhiều người ưa thích và mua về. Từ đó lượng khách ngày một đông hơn. Do nhận được một nguồn thu nhập kha khá từ công việc chế tác đá, ông bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về một nghề nghiệp mang lại thu nhập chính. Dần dần ông đã truyền lại cho con cháu và những người quen quanh làng. 

lang da my nghe non nuoc 1 - Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng - Vẻ đẹp không phải ai cũng biết
(Ảnh: tour.dulichvietnam.com.vn)

Sự phát triển của làng đá mỹ nghệ Non Nước

lang da my nghe non nuoc 5 - Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng - Vẻ đẹp không phải ai cũng biết
(Ảnh: vntrip.vn)

Từ khi được ông Quát truyền dạy, nhân dân trong làng đã bắt đầu biết khai thác đá và chế tác ra các dụng cụ. Các dụng cụ này đều phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của người dân. Hơn nữa còn là sản phẩm để họ bán ra và kiếm tiền mưu sinh.

Ban đầu là các sản phẩm thông thường, quen thuộc như cối xay bột, giã gạo. Sau đó là những tác phẩm điêu khắc bia mộ. Hơn thế nữa là chế tác phượng, rồng, rùa đáp ứng yêu cầu của các chùa chiền, lăng tẩm, miếu và cung đình…

Qua nhiều năm gây dựng, các sản phẩm từ đá tại đây ngày một phát triển. Nghề chế tác đa ngày càng được truyền thụ rộng rãi. Không còn một vài nhà lẻ tẻ làm nữa mà là cả làng cùng làm nghề mỹ nghệ. Điều này đánh dấu sự phát triển ngày càng lớn mạnh của nghề đá mỹ nghệ.

Sản phẩm đá điêu khắc đặc sắc

lang da my nghe non nuoc 3 - Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng - Vẻ đẹp không phải ai cũng biết
(Ảnh: tour.dulichvietnam.com.vn)

Nhờ khối óc tâm huyết và bàn tay tài ba, các nghệ nhân đã tạo nên các tác phẩm vô cùng đặc sắc và nổi bật.

Đến với Làng đá mỹ nghệ Non Nước, bạn sẽ dễ dàng chọn được những món quà lưu niệm có giá trị nghệ thuật cao. Các tác phẩm này được các nghệ nhân tài hoa mài dũa rất công phu và điêu luyện. Bạn sẽ hoàn toàn phải bất ngờ khi tận mắt nhìn thấy các đường nét tinh tế, sắc sảo của từng sản phẩm điêu khắc tại làng nghề. Cũng như độ bóng mịn của lớp đá cẩm thạch chỉ có ở núi Ngũ Hành Sơn.

Với nhiều hình ảnh kiêu sa và gợi tình của những cặp tình nhân, cùng sự hùng dũng nhưng không kém phần lãng tử của các chúa tể sơn lâm, hoặc vẻ bình yên, trong lành, và thanh khiết của những vị Phật Tổ, Bồ Tát, từng cây trâm cài tóc với đủ loại kích thước và hình dáng khác nhau, hay những chiếc vòng tay nho nhỏ, xinh xinh, trong suốt. Mọi sản phẩm độc đáo và đặc sắc bạn đều có thể tìm thấy được tại làng nghề non nước.

lang da my nghe non nuoc 2 - Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng - Vẻ đẹp không phải ai cũng biết
(Ảnh: tour.dulichvietnam.com.vn)

Giá trị của làng nghề

Từng sản phẩm được làm ra đều là thành quả lao động rất công phu và tỉ mỉ của những nghệ nhân tài hoa của làng nghề. Đứng nhìn từng mũi khoan, đục đẽo, bạn có thể cảm nhận được tình yêu nghề của họ dành cho những tảng đá vô tri, vô thức là vô cùng lớn lao. Bất kì một nghề nào cũng đều cần tình yêu và công sức như vậy. 

Qua nhiều thế hệ, làng nghề Non Nước giờ đây vẫn luôn được gìn giữ và phát triển rộng rãi. Từ đó tạo ra các sản phẩm mang giá trị nghệ thuật cao. Tất cả giúp phát huy nét đẹp của một làng nghề truyền thống của Việt Nam. Hơn thế nữa, đây còn là cơ hội giới thiệu với các bạn bè năm châu. Từ đó giúp họ hiểu hơn về nền văn hóa nghệ thuật của nước ta. Nổi bật với phẩm chất làm nghề tỉ mỉ, tài ba.

 

XEM THÊM  Check-in triệu like tại 2 ngọn hải đăng Đà Nẵng đẹp hút hồn