Let’s travel together.

Đình làng Hải Châu bình yên giữa phố thị

Quần thể di tích đình làng Hải Châu là nơi mà nhiều du khách ghé thăm. Giữa náo nhiệt của thị thành, bạn sẽ thấy lắng đọng khi bước chân vào không gian bình yên này.

Đình làng Hải Châu ở đâu?

Đình làng Hải Châu nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng về phía tả ngạn sông Hàn. Địa chỉ tại số 42, tổ 6, đường Phan Chu Trinh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu. Đình làng Hải Châu là di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia ở Đà Nẵng. Địa điểm tham quan Đà Nẵng thu hút và tạo ấn tượng với khách du lịch. Cổng của đình còn giữa nguyên 4 chữ “Hải Châu Chính Xã” bằng chữ Hán.
dinh lang hai chau - Đình làng Hải Châu bình yên giữa phố thị
Đình Làng Hải Châu (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)
Theo ghi chép trong gia phả tộc Nguyễn Văn, các bậc Tiền hiền khai khẩn, Hậu tiền khai canh làng Hải Châu xưa có nguồn gốc từ làng Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Họ theo vua Lê Thánh Tông khai phá đất đai, từ đó họ lập nên làng Hải Châu và cư ngụ tại vùng đất này vào cuối thế kỷ 15.

Kiến trúc Đình Làng Hải Châu

Đình Hải Châu là một quần thể kiến trúc chính trong khuôn viên rộng 3.500m2. Gồm có Đình Hải Châu, Nhà thờ Tiền Hiền, nhà thờ Chu phái tộc và miếu Bà. Trước đình Hải Châu là một hồ nước với hòn non bộ rợp bóng cây si hàng trăm tuổi.

XEM THÊM  Khám phá vẻ đẹp của cầu Thuận Phước bên bờ sông Hàn mộng mơ

Đình Hải Châu là một trong những ngôi đình có không gian hài hoà, quy mô lớn, kiến trúc đẹp ở thành phố Đà Nẵng. Bước qua khoảng sân rộng là đến các công trình chính của đình, bao gồm nhà tiền đường, hai dãy nhà hành lang nối liền phía sau đến nhà chính điện. Kiểu nhà tiền đường một gian hai chái. Chính điện theo lối ba gian hai chái. Tất cả các kiến trúc đều làm bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương, tường xây gạch.

Sân đình rộng để đáp ứng các hoạt động văn hóa, lễ hội trong khu vực di tích. Hoa, cây cảnh, cây lưu niên được bố trí lấy bóng mát và cải thiện cảnh quan môi trường xung quanh đình Hải Châu.

Bàn hương án được sơn son thếp vàng, chính là tác phẩm điêu khắc đẹp. Được chạm trổ tỉ mỉ, công phu họa tiết hoa lá (sen, cúc, mai, trúc…), chim muông (phụng, hạc) và nhiều loài vật khác như rồng, kỳ lân, rùa…

Các di tích tại Đình Hải Châu

Hiện tại, khu di tích đình làng Hải Châu còn lưu giữ rất nhiều hiện vật ghi dấu lịch sử, văn hóa dân gian địa phương. Trong đó có chuông đồng cao 1,3m, đường kính miệng 0,7m. Trên chuông có hình hai con rồng thời Nguyễn. Hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng.
Đình Hải Châu có 3 tấm bia ký bằng đá cẩm thạch. Trong đó, một tấm được lập vào năm Tự Đức thứ 14 (1861). Hai văn bia lập vào năm Bảo Đại nguyên niên (1926).Trên bia ghi công đức của nhân dân Hải Châu đã đóng góp tiền của, công sức sửa chữa Đình làng. Hiện tại, Đình làng Hải Châu còn lưu giữ 2 văn bia, đặt hai bên phía sau sân đình.
Đình có sáu bức hoành phi được làm vào các triều vua Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức và các triều vua sau này. Tất cả các hoành phi được chạm khắc tinh xảo, đẹp, bằng gỗ sơn son thếp vàng có giá trị.
Bức hoành phi “Vạn cổ anh linh” (Muôn thưở anh linh) được làm thời Gia Long thứ 17 (1818). Bức hoành phi “Phước Hải Tự” (Chùa Phước Hải) được chế tác vào năm Minh Mạng thứ 6 (1825).
Hai bức hoành phi được lập dưới thời Tự Đức gồm: “Thánh tức Thiên” (Thánh tức là Trời) và “Nghĩa Tham Thiên” (Việc nghĩa hợp với lòng trời). Hai bức còn lại chưa rõ ngày tháng tạo lập. Một bức là “Tiền liệt quang” (Rạng rỡ đấng tiền liệt) và một bức là “Hải Châu Tự” (Chùa Hải Châu).
Ngoài ra, đình còn có 10 câu liễn, chữ viết đẹp, rõ ràng, thể hiện câu đối, trang trí sơn son thếp vàng.

Đình Hải Châu là địa điểm tham quan văn hóa du lịch

Lễ hội Đình làng Hải Châu được tổ chức quy mô vào dịp giỗ tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch hàng năm. Theo đúng nghi lễ xưa nên càng thu hút đông đảo du khách.
dinh lang hai chau1 - Đình làng Hải Châu bình yên giữa phố thị
Lễ Hội hàng năm (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)
dinh lang hai chau2 - Đình làng Hải Châu bình yên giữa phố thị
Lễ Hội hàng năm (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)
Phần Hội cũng khá hấp dẫn, kịch tính và sôi nổi. Các cuộc thi văn nghệ, hát múa dân ca, đấu cờ tướng, gói bánh chưng. Biểu diễn nghệ thuật Tuồng cổ, hô bài chòi, các trò chơi kéo co, đẩy gậy, đầu cờ tướng…