Du lịch Đà Nẵng – Kinh nghiệm đi đoàn, phượt, ăn chơi, tham quan giá rẻ Du lịch Đà Nẵng – Kinh nghiệm đi đoàn, phượt, ăn chơi, tham quan giá rẻ

0982 473 406

Download Báo giá

Lăng Khải Định vẻ đẹp kiến trúc cổ kính tại cố đô Huế

6:28 am ngày 24/04/2017

Đến với Huế là đến với xứ sở của các công trình lăng tẩm với những vẻ đẹp khác nhau. Có thể nhắc tới như lăng Minh Mạng với vẻ đẹp thâm nghiêm trang trọng, lăng Thiệu Trị thanh thoát, đơn xơ, lăng Tự Đức thơ mộng trữ tình…

Lăng Khải Định Huế

Một lăng mộ được cho là đẹp nhất trong 7 ngôi lăng tại xứ cố đô được rất nhiều du khách cũng như những nhà nghiên cứu lịch sử quan tâm tìm hiểu là lăng Khải Định với vẻ đẹp tinh sảo, mang giá trị cao về mặt kiến trúc cũng như nghệ thuật. Trong tour du lịch Đà Nẵng 3 ngày hành trình di sản, du khách sẽ có dịp thăm lăng mộ này để thăm nơi an nghỉ của vị vua thứ 12 của triều Nguyễn này.

Lăng vua Khải Định hay còn gọi là Ứng lăng là một quần thể kiến trúc tuyệt đẹp nằm gọn trên núi Châu Chữ thuộc xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chỉ nằm gọn trong một diện tích khá khiêm tốn nhưng Ứng Lăng lại là một công trình khá quy mô và được chăm chút rất cẩn thận. Một công trình cổ kính nằm ngay giữ một rừng cây bạt ngàn khiến bất kỳ thi sĩ nào khi bước chân đến đây đều buột miệng mà thốt ra những câu thơ về cảnh non nước hữu tình này.

Ứng lăng được xây dựng trong khoảng thời gian 11 năm dựa trên biết bao hi sinh về nhân lực cũng như của cải của người dân. Lúc sinh thời, vua Khải Định là một vị vua ăn chơi và thích khác người. Trang phục của mình và của cả quần thần trong triều đều do vua tự thiết kế. Vua có xu hướng thích lòe loẹt, không chịu tuân theo quy tắc hoàng tộc nên bị nhiều báo trí đương thời chỉ trích. Có lẽ cũng vì tính cách đó, mà vua đã tự thiết kế cho mình một nơi an nghỉ tinh hoa và không giống với bất kỳ kiến trúc thời Nguyễn nào. Theo sử sách kể lại, vua đã đích thân cho người sang Pháp mua sắt, thép, xi măng, ngói…, cho thuyền sang Trung Hoa, Nhật Bản mua đồ sứ, thủy tinh màu… để kiến thiết công trình mà vì thế, kiến trúc trong lăng mang nhiều sự pha trộn từ lối thuần Việt đến sự kết hợp của Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothic,…tạo nên một công trình độc đáo và mới lạ.

Lăng vua khải định

Toàn thể lăng nhìn từ trên cao như một kiệt tác nghệ thuật. Để đến với cung Thiên Định, công trình cao nhất và giá trị nhất của lăng, du khách sẽ bước qua 127 bậc cấp đã nhuốm màu thời gian. Ngoài những chiếc cột cổng vững trãi lai căng giữa Đông – Tây, trong khuân viên lăng, Ứng lăng còn độc đáo với 20 viên quan sĩ tại sân bái trước Bi Đình, có lẽ đây là những vị vua quan phục tùng vua trong cuộc sống sau này. Đi qua sân bái, tiếp tục qua các bậc cấp để lên với Thiên Định, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng một công trình kiệt tác nghệ thuật. Cung Thiên Định có tổng thể 5 gian, đáng nói nhất là gian giữa của cung trông như một cung điện thực sự với phong cách trang trí lộng lẫy với đôi phần xa hoa và mang nhiều nhận định trái chiều. Những hình ảnh trang trí trong cung rất độc đáo và phong phú, từ những hình ảnh quen thuộc trong kiến trúc Việt Nam như rồng, phượng, hoa sen,…đến cả những đồ dùng hiện đại như đồng hồ, bóng, vợt,…đều được vua đưa vào nơi nghỉ ngơi an táng của mình. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn thật hài hòa và tạo nhiều sự thích thú tò mò cho du khách.

Lăng Khải Định

Đến thăm lăng Khải Định, chạm tay vào từng hạng mục trong lăng, ngắm nhìn những bức biểu, những bức bích họa hay chỉ đơn gian là thưởng ngoạn cảnh núi đồi mới hiểu được bàn tay tài hoa của con người thời xưa kỳ diệu tới mức nào. Từ cách chọn địa điểm, đến cách thiết kế, kiến trúc, trang trí đều trở thành một yếu tố tạo nên một kiệt tác để đời và mỗi ai đến đây đều phải trầm trồ mà thốt lên “thật tinh sảo”.

Đến với Huế mà không đến thăm lăng mộ các vị vua thời Nguyễn thì thật đáng tiếc. Đó không chỉ là tham quan những công trình đơn thuần mà đây còn là một hành trình để trở về với quá khứ, trở về với những kiệt tác đã sống qua bao đời. Mải rong ruổi với những hiện đại tiện nghi trong tại tour Đà Nẵng, đây sẽ là điểm chững lại cho bạn lắng lại mình đấy.

 

khuyến mãi tour Đà Nẵng